DANH MỤC

Các DN bất động sản của chúng ta đang low-tech thế nào?

Lượt xem: 362 - Ngày:

Các DN bất động sản của chúng ta đang low-tech thế nào?

Phát biểu tại “Hội thảo khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã chỉ ra những tồn động về nguồn nhân lực và năng suất lao động của các doanh nghiệp Việt, trong đó có các doanh nghiệp ở lĩnh vực BĐS.

Theo đó, năng suất lao động thấp là một nguyên nhân dẫn đến hiệu quả sử dụng vốn – hệ số ICOR của nước ta thuộc loại thấp, chỉ trong khoảng 4,9 – 5,2.

Năm 2017, năng suất lao động của nước ta tăng lên 6% và so với trung bình cả giai đoạn 2011-2017 thì tăng lên đến 25%. Tuy nhiên, với năng suất lao động của nước ta bình quân chỉ đạt 9.894 USD, thì chỉ bằng 7% của Singapore; 17,6% của Malaysia; 36,5% của Thái Lan; 42,3% của Indonesia; 56,7% của Philippines và bằng 87,4% của Lào.

Trong ngành xây dựng, đã ứng dụng nhiều công nghệ mới, thiết bị mới như phương pháp thi công “Top – down”, sử dụng vật liệu xây dựng mới như công nghệ xây dựng 3D, tấm tường Acotec, thi công sàn nhà cao tầng chỉ từ 3 – 5 ngày… Nước ta đã có những đơn vị tổng thầu thi công “design & build” đạt đẳng cấp quốc tế như Coteccons, Hòa Bình…

Nhưng, nhìn chung, năng suất lao động của ngành xây dựng vẫn còn thấp, thiết bị, máy thi công, công cụ lao động, trang bị bảo hộ lao động còn lạc hậu. Có những vật liệu xây dựng mới, thân thiện môi trường như gạch không nung, cát nhân tạo, nhưng chậm được chuẩn hóa.

Thị trường BĐS, đã áp dụng các tiến bộ mới của công nghệ thông tin, thực tế ảo, tận dụng lợi thế thông qua các trang mạng xã hội để thực hiện các hoạt động kinh doanh, quảng bá, giới thiệu dự án, sản phẩm đến khách hàng, thu thập thông tin của khách hàng và đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động kinh doanh BĐS…Tuy nhiên, phổ biến vẫn còn là kinh doanh BĐS kiểu truyền thống như tổ chức sự kiện, phát tờ rơi…

Ngoài ra, chiến lược “săn đầu người” với rất nhiều phương thức và thủ đoạn để có lực lượng lao động trình độ cao đang làm “chảy máu chất xám” của đất nước, cũng như của các DN là một vấn đề hệ trọng cần được quan tâm giải quyết để vừa giữ được người tài.

Theo ông Châu, bài học thu hút người tài của Singapore là có chính sách trả lương rất cao cho Bộ trưởng tương đương lương của Chủ tịch Tập đoàn kinh tế; lương công chức, cán bộ quản lý và người lao động của khu vực kinh tế tư nhân cũng rất thỏa đáng, đi đôi với chế độ trách nhiệm và được sát hạch, sàng lọc kỹ lưỡng.

Chủ tịch Hiệp hội Tp.HCM đã chỉ ra các các chuẩn mực để xây dựng thành công nguồn nhân lực chất lượng cao trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các DN BĐS hiện nay:

(1) Về chiến lược xây dựng “văn hóa doanh nghiệp” coi nguồn lực con người là nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp: Cần có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện hữu của DN, trước hết là đội ngũ cán bộ, chuyên viên chủ chốt thông qua các hoạt động huấn luyện, cập nhật kiến thức, trang bị kỹ năng để nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, coi trọng công tác tuyển dụng, đặc biệt là có chiến lược “săn đầu người” để bổ sung nguồn nhân lực cho DN.

(2) Coi trọng công tác “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo tinh thần khởi nghiệp, tái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo: Liên tục rà soát, cập nhật để kịp thời điều chỉnh, đổi mới mô hình quản trị DN phù hợp với quy mô phát triển của DN trong từng thời kỳ; xây dựng bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu quả và bố trí lực lượng lao động đúng việc, đúng người để đảm bảo năng suất lao động cao nhất.

(3) Gắn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp với thực hiện chế độ đãi ngộ: lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động trong DN thật thỏa đáng, đặc biệt là phải coi trọng xây dựng chính sách tiền lương, thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội, để nâng cao trách nhiệm, tự giác, sáng tạo, góp phần tăng năng suất lao động.

(4) Ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào công tác quản trị doanh nghiệp: Thi công, quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu dự án, kinh doanh sản phẩm BĐS qua mạng, đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain vào kinh doanh BĐS để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của DN.

(5) Doanh nghiệp phải có bộ phận phụ trách nguồn nhân lực có tính chuyên sâu: Người làm công tác nhân sự phải là người có văn hóa, có tâm, có năng lực xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, và luôn quan tâm, thấu hiểu bản thân người lao động và gia đình người lao động trong DN.

CÁC TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ MUA BÁN NHÀ ĐẤT

Nhà đất Gia Lâm - Cam kết bán đúng giá, hoàn toàn miễn phí với người mua
Xin cảm ơn !

Cần mua hoặc bán:
Mua ĐấtBán Đất

Ghi chú:

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Bản đồ
Đăng ký mua bán